• Tin tức
Thứ 4, 13/05/2015 09:11:54

Nga khiếu nại WTO về chính sách chống phá giá của EU

Tổ chức thương mại thế giới (WTO) ngày 8-5 thông báo Nga đã khiếu nại lên WTO về những chính sách chống phá giá của Liên minh châu Âu (EU), cho rằng các chính sách này vi phạm quy định thương mại quốc tế.

 Cụ thể, Nga kiện những biện pháp chống phá giá của EU đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Nga, trong đó có ammonium nitrate, một số loại ống thép hàn, các loại ống sắt và ống thép khác.

 

Theo quy định của WTO, EU có 60 ngày để giải quyết vụ kiện thông qua đàm phán song phương. Sau thời gian này, Nga có thể đề nghị WTO đứng ra phân xử.

Trước đó vào ngày 7-5, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Nga vẫn là đối tác thương mại lớn thứ 3 của EU, sau Mỹ và Trung Quốc, bất chấp những căng thẳng gia tăng gần đây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Năm 2014, cuộc khủng hoảng Ukraine đã đẩy mối quan hệ Nga-EU vào tình trạng tồi tệ. EU cáo buộc Nga can dự vào cuộc khủng hoảng Ukraine, áp đặt trừng phạt kinh tế và chính trị nhằm vào Nga. Nga cũng có các biện pháp đáp trả như áp đặt lệnh giới hạn cung cấp các sản phẩm nông nghiệp từ EU trong một năm, xem xét lại một số hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Những căng thẳng trên đã khiến thương mại Nga-EU giảm 9,7% vào năm ngoái. Tuy nhiên, Nga vẫn là đối tác thương mại lớn thứ 3 của EU, trong khi EU là đối tác thương mại nước ngoài lớn nhất của Nga.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng xem xét hỗ trợ tài chính cho các công ty của Hy Lạp xây dựng hệ thống vận chuyển khí đốt tại  Hy Lạp - một phần của dự án vận chuyển khí đốt mới của Nga tới các nước châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ. Hy Lạp hy vọng thỏa thuận này có thể cung cấp cho chính phủ đang gặp nhiều khó khăn của nước này từ 3-5 tỉ euro.

Nga-Trung ký hàng loạt thỏa thuận trị giá nhiều tỉ đô la

Reuters đưa tin ngày 8-5, Nga và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận trị giá 25 tỉ đô la Mỹ nhằm đẩy mạnh hoạt động cung cấp tài chính của Trung Quốc cho các công ty Nga và một loạt thỏa thuận khác trị giá nhiều tỉ đô la Mỹ.

Phát biểu sau khi cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì lễ ký kết tại điện Kremlin với sự chứng kiến của hàng loạt quan chức hai nước, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định: "Trung Quốc là đối tác chiến lược và chủ chốt của Nga".

Một dấu hiệu nữa thể hiện chính sách hướng Đông của Nga: Trung Quốc và Nga dự kiến tổ chức cuộc tập trận hải quân chung ở Đông Địa Trung Hải vào tuần tới và các binh sĩ Trung Quốc sẽ tham gia cuộc diễu binh tại Quảng trường Đỏ của Nga vào ngày 9-5 nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến 2.