• Dịch vụ lên quan
Thứ 4, 16/11/2011 15:40:19

Dịch vụ xin giấy phép cho người nước ngoài thuê nhà

Cho người nước ngoài thuê nhà là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Để đảm bảo các yếu tố pháp lý và thuận tiện cho khách hàng thuê nhà hãy liên hệ với luật Á Châu. www.luaachau.vn

 I. Căn cứ pháp lý

- Luật nhà ở

-Luật đất đai

- Nghị định 71/2009/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật nhà ở

- Nghị định 72/2009/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật nhà ở

II. Điều kiện

1. Bên cho thuê nhà ở phải có các điều kiện: Là chủ sở hữu nhà hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự; cá nhân có năng lực hành vi dân sự; tổ chức cho thuê nhà ở phải có chức năng kinh doanh nhà ở; có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do cơ quan công an có thẩm quyền cấp.

2. Người nước ngoài được thuê nhà phải là: Tổ chức nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam; cá nhân nước ngoài được phép vào Việt Nam có thời hạn từ 3 tháng liên tục trở lên; người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang ở Việt Nam có nhu cầu thuê nhà ở.

3. Nhà cho người nước ngoài thuê phải có đủ các điều kiện sau đây: Đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà theo quy định; phải là nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ khép kín; bảo đảm chất lượng, an toàn cho người thuê; bảo đảm cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường và các điều kiện thiết yếu khác; không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng; không nằm trong khu vực cấm tổ chức, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cư trú, hoạt động.

4. Hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản thể hiện đầy đủ các nội dung theo quy định tại Điều 93 của Luật Nhà ở. Hợp đồng thuê nhà phải thể hiện rõ ý chí của bên thuê và bên cho thuê trên cơ sở quy định của pháp luật Việt Nam và phải được chứng nhận của cơ quan công chứng hoặc chứng thực của ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền nếu có thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên. Giá thuê nhà và giá trị tiền thuê nhà ghi trong hợp đồng được tính bằng tiền đồng Việt Nam và được quy đổi ra đô la Mỹ hoặc loại tiền nước ngoài có chuyển đổi theo tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm ký kết hợp đồng.

III. Thủ tục

1. Đến uỷ ban nhân dân quận Quận để xin giấy phép đăng ký cho thuê nhà:
Mang theo: 
+) Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà/số hộ khẩu + bản copy.
+) Hợp đồng cho thuê gốc + bản copy (nếu có)
+) Giấy chứng minh thư nhân dân + bản copy

2. Đến công an phường để dăng ký tạm trú:
Mang theo: 
+) Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà/sổ hộ khẩu + bản sao
+) Bản sao Visa/hộ chiếu của người thuê.

3. Đến chi cục thuế quan để đóng thuế:

Mang theo: 
+) Bản sao CMTND của chủ nhà và người được uỷ quyền (nếu có)
+) Bản sao giấy phép cho thuê nhà (có công chứng)
+) Hợp đồng cho thuê gốc + bản sao.

4. Đến công an Quận để xin giấy phép đủ điều kiện PCCC

Mang theo:
+) Giấy phép cho thuê gốc + bản sao.
+) Chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu
+) Bản sơ đồ chi tiết mặt bằng của ngôi nhà.
5. Đến 90 Nguyễn Du để làm bản cam kết an ninh trật tự xã hội:
Mang theo:
+) Bộ hồ sơ cam kết TT ANXH mua tại công an quận hoặc 90 Nguyễn Du (Bao gồm : Bản cam kết, bản khai lý lịch ( Có xác nhận của địa phương) danh sách người làm tại nhà cho thuê.
+) Bản sao giấy phép cho thuê nhà.
+) Biên bản kiểm tra xác nhận về PCCC của công an quận cấp 
+) Bản sao chi tiết sơ đồ mặt bằng của ngôi nhà.